Du lịch miền Tây bất cứ mùa nào trong năm, bạn cũng đều bị “đổ gục” trước sự ấm áp và đầy nghĩa tình của người dân miệt vườn. Đi kèm với đó là những món ngon dân dã, độc đáo, được làm từ nguyên liệu đậm vị phù sa và nêm nếm các loại gia vị lạ miệng.
28/05/2020 15:23
Cá lóc hấp bồn bồn
Với món ăn này, cá lóc làm sạch, cắt khúc rồi ướp với nước mắm ngon, gia vị, sau đó đặt lên bồn bồn để hấp chín. Vị ngọt của cá thơm lừng hòa với mùi đặc trưng của bồn bồn giòn giòn lạ miệng, chỉ ngửi thôi cũng thấy ngon rồi. Món này phải ăn lúc còn nóng, dùng với bánh tráng cuốn cá lóc, thêm chút bún và rau rừng, chấm nước mắm chua cay sẽ tạo nên hương vị đậm đà.
Lẩu cá linh bông điên điển
Điều tạo nên sự độc đáo của món ăn này chính là nhờ vị đặc trưng của cá linh, bông điên điển giòn ngọt, me dầm chua chua, vị béo tóp mỡ, hòa cùng các loại gia vị vào nhau càng làm cho món ăn dậy mùi thơm phức khiến ai cũng tấm tắc khen ngon. Có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng và không thể thiếu một ít nước mắm ớt để chấm cá, giúp món ăn thêm đậm đà.
Canh chua cá chốt
Nhắc đến những món ngon miền Tây, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món canh chua cá chốt thanh mát, ăn hoài không chán. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang thưởng thức bát canh chua với hương vị cá chốt giòn ngọt sần sật nêm thêm ít me chua, ít nước mắm ngon kết hợp vài quả ớt hiểm, chút rau mùi, ăn ngay khi còn nóng, hẳn sẽ làm say lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.Nhái kho sả nước cốt dừa
Cái hồn tinh túy của món ăn miền Tây này nằm ở nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản. Người miền Tây lội đồng bắt nhái, ra vườn hái rau, rồi chưng nhái trong chiếc nồi nung đất sét trên bếp lửa than. Đặc biệt, vị sả thơm ngon trộn với nước cốt dừa béo béo, một ít ớt hiểm, ăn kèm với các loại rau, bắp chuối tạo nên món ăn đặc sắc, đầy đủ hương vị miền Tây.
Nhắc đến những món ngon miền Tây, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món canh chua cá chốt thanh mát, ăn hoài không chán. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang thưởng thức bát canh chua với hương vị cá chốt giòn ngọt sần sật nêm thêm ít me chua, ít nước mắm ngon kết hợp vài quả ớt hiểm, chút rau mùi, ăn ngay khi còn nóng, hẳn sẽ làm say lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.Nhái kho sả nước cốt dừa
Cái hồn tinh túy của món ăn miền Tây này nằm ở nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản. Người miền Tây lội đồng bắt nhái, ra vườn hái rau, rồi chưng nhái trong chiếc nồi nung đất sét trên bếp lửa than. Đặc biệt, vị sả thơm ngon trộn với nước cốt dừa béo béo, một ít ớt hiểm, ăn kèm với các loại rau, bắp chuối tạo nên món ăn đặc sắc, đầy đủ hương vị miền Tây.
Lòng tong hấp mỡ hành
Lòng tong là một loài cá phổ biến, thường được dùng để kho tiêu hoặc chiên giòn. Nhưng ít ai biết, lòng tong còn có hấp với mỡ hành. Chỉ cần phi mỡ hành và nêm nếm vừa đủ các gia vị. Sau đó, rải đầy mỡ hành phi lên trên cá lòng tong và cho vào nồi hấp. Sau 15 phút, bạn đã có món ăn ngon đậm chất miền Tây khó cưỡng.Mắm ong rừng U Minh
Nghe rất độc đáo và mới lạ, nhưng đối với người dân sống vùng U Minh (Cà Mau) đây là món ăn đặc sản mà nhà nào cũng có, dành để biếu khách. Cách chế biến mắm ong rừng cũng khá đơn giản. Chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong. Sau đó, nêm nếm vừa đủ các loại gia vị và cho thêm thính gạo rang đã xay nhuyễn là đã có thể thưởng thức ngay.
Lòng tong là một loài cá phổ biến, thường được dùng để kho tiêu hoặc chiên giòn. Nhưng ít ai biết, lòng tong còn có hấp với mỡ hành. Chỉ cần phi mỡ hành và nêm nếm vừa đủ các gia vị. Sau đó, rải đầy mỡ hành phi lên trên cá lòng tong và cho vào nồi hấp. Sau 15 phút, bạn đã có món ăn ngon đậm chất miền Tây khó cưỡng.Mắm ong rừng U Minh
Nghe rất độc đáo và mới lạ, nhưng đối với người dân sống vùng U Minh (Cà Mau) đây là món ăn đặc sản mà nhà nào cũng có, dành để biếu khách. Cách chế biến mắm ong rừng cũng khá đơn giản. Chỉ cần chần tổ ổng vào nước sôi để lấy ong. Sau đó, nêm nếm vừa đủ các loại gia vị và cho thêm thính gạo rang đã xay nhuyễn là đã có thể thưởng thức ngay.
Chuột đồng chiên sả ớt
Đây là một trong những món ngon miền Tây với hương vị rất riêng. Thịt chuột đồng thơm ngon được sánh ngang với thịt dê, thịt gà. Chỉ cần làm sạch rồi cho sả tươi băm nhuyễn vớt ớt hiểm, tẩm thêm các gia vị và chút nước mắm ngon vào trộn đều. Sau đó cho lên chảo chiên là có ngay món thịt chuột vàng ươm với mùi thơm hấp dẫn. Cảm giác thưởng thức vừa hít hà vị cay the của sả vừa xuýt xoa do vị nóng của thịt mới đã làm sao.
Nguồn: copy